Cháo Ẩu tấu đặc sản Hà Giang
Cháo Ẩu tấu đặc sản Hà Giang

Cháo Ẩu tấu đặc sản Hà Giang

Hà Giang thu hút du khách không chỉ những điểm du lịch nổi tiếng, mà còn có nhiều ẩm thực hấp dẫn. Trong đó không thể không nhắc đến món cháo ẩu, món ăn không thể bỏ qua khi đi du lịch Hà Giang.

Nhất là đi du lịch Hà Giang vào mùa đông, vào tháng 12 mùa hoa tam giác mạch, khi về khuya tiết trời lạnh giá, lang thang ở thị xã Hà Giang, kiếm một góc quán và gọi món cháo ấu tẩu. Đủ các cung bậc mùi vị trong một bát cháo nhỏ, thơm lôi cuốn của gạo nếp cái hoa vàng trộn với gạo tẻ thơm được trồng trên nương nấu nhuyễn, vị bùi của củ ấu được ninh kỹ và nước hầm chân giò béo ngậy, mùi lá thơm, lá gia vị. Bát cháo ấu tẩu nhìn rất hấp dẫn bởi sự kết hợp hài hòa giữa gạo, thịt băm, nước xương, rau thơm…

Nguyên liệu để nấu cháo ấu tẩu rất cầu kì. Củ ấu sau khi ngâm kỹ trong nước vo gạo đặc một đêm rồi đem hầm trong vòng 4 tiếng. Gạo nếp cái hoa vàng được trộn với gạo tẻ thơm nấu nhuyễn trong nước hầm xương chân giò và bột củ ấu. Thêm chút thịt nạc băm nhỏ, chút gia vị phụ thêm nữa. Cháo khi ăn có vị đắng nên nhiều người gọi là cháo đắng.

Rất nhiều du khách khi đến với Hà Giang, nếu đã được thưởng thức một lần thì khi ra về se không quên hẹn ngày quay lại sẽ thưởng thức. Cháo ấu tẩu không chỉ là món ăn đơn thuần, mà còn là vị thuốc bổ giải cảm. Món cháo đắng này mùa nào cũng có, nhưng chỉ bán vào ban đêm. Mùa đông lạnh giá ở miền núi được ngồi trong không gian hàng quán ấm áp bếp hồng và thưởng thức món cháo ấu tẩu, cháo Ẩu tấu hay còn gọi là cháo đắng Hà Giang cũng là một sự thích thú trong lối ăn chơi cho những người yêu thích khám phá và thưởng thức ẩm thực.

Vậy đến với tour du lịch Hà Giang bất kì mùa nào trong năm, du khách đều có thể trải nghiệm những điều mới lạ, thưởng thức những món ăn ngon hấp dẫn mà không nơi nào có được.