Chiêm ngưỡng vẻ đẹp Tây Bắc mùa nước đổ rực rỡ
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp Tây Bắc mùa nước đổ rực rỡ

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp Tây Bắc mùa nước đổ rực rỡ

Vùng đất Tây Bắc của Việt Nam đẹp nhất vào hai dịp trong năm. Dịp đầu tiên là khi các thửa ruộng vào mua đổ nước, mùa thứ hai là khi lúa chín vàng rộ khắp những bậc ruộng. Mỗi mùa nước đổ tới là những bản làng tại Tây Bắc tại đổ xuống đồng đắp đập, ke bờ, rẫy cỏ, dẫn nước,… Nước đổ từ bậc ruộng này sang bậc ruộng khác cùng màu phù sa, phản chiếu lên cùng ánh mặt trời tạo nên một bức tranh thiên nhiên vô cùng sống động. Chắc chắn bạn phải du lịch Tây Bắc mùa nước đổ.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp Tây Bắc mùa nước đổ rực rỡ

Không giống như vùng đồng bằng với những cánh đồng thẳng cánh cò bay. Các thửa ruộng vùng núi cao Tây Bắc xếp chồng lên nhau, như những bậc thang đi lên thiên đường. Không chỉ giúp người dân có được những vụ mùa bội thu, ruộng bậc thang còn là một hình ảnh đặc trưng, nổi tiếng khắp Thế Giới, khiến Việt Nam nói chung và Tây Bắc nói riêng thu hút đông đảo du khách quốc tế tìm tới khám phá.

Tây Bắc mùa nước đổ còn được gọi là mùa đổ ải, đây là một trong những điều thu hút khách du lịch Tây Bắc mùa hè. Khách du lịch tìm tới thăm quan, để chiêm ngưỡng, khám phá nét đặc trưng của vùng núi cao, nơi địa hình quanh co hiểm trở. Hình ảnh dẫn nước lên ruộng Tây Bắc có thể nói như một nghệ thuật, đòi hỏi những người nông dân phải có kĩ thuật, bàn tay khéo léo thực hiện.

Vẻ đẹp Tây Bắc mùa nước đổ

Nơi núi cao chỉ gieo trồng một mùa vụ duy nhất trong năm. Khi cơn mưa đầu tiên trong mùa hè trút xuống thì đó cũng là lúc đồng bào dân tộc dẫn nước vào ruộng. Khoảng thời gian thích hợp nhất để du lịch Tây Bắc, ngắm nhìn mùa nước đổ là tầm tháng 5 – tháng 6. Sau khi đổ ải xong, người nông dân sẽ thả nước vào ngâm đất, dòng nước chảy từ khe núi qua những ống nứa tràn xâm xấp mặt ruộng. Chỗ thì ánh vàng của phù sa, nơi thì nhuộm màu xanh của mạ mới gieo, điểm vài sắc tím của đất trời…

Khi đã đưa nước vào vừa đủ, người dân tộc Mông, Giáy tiếp tục cho gieo hạt. Chỉ vài ngày sau, các thửa ruộng xanh bắt đầu hiện lên thì họ tháo nước cho lúa nảy mầm. Khi mầm lúa non vươn mình lên khỏi mặt nước, người dân lại dẫn nước về ruộng để cây mạ lớn thêm chút nữa, chuẩn bị cho mùa cấy đổ ải tháng 7. Dịp du lịch Tây Bắc tháng 7 cũng là thời điểm đông đảo lữ khách tìm tới.

Những thửa ruộng bậc thang rực rỡ


Vẻ đẹp của Tây Bắc mùa nước đổ không lộng lẫy như khi thu sang, khi vùng Tây Bắc được phủ kín bởi màu vàng óng ả như rót mật, những bông lúa chín nặng trĩu. Ruộng bậc thang Tây Bắc mùa nước đổ mang một màu hoang sơ, đậm chất Tây Bắc, khiến bất cứ một người khách du lịch nào khi tới cũng phải trầm trồ, tấm tắc khen ngợi. Những thửa ruộng mênh mang nước đan xen đốm mạ non uốn khúc mềm mại chắc chắn sẽ cho bạn những tấm hình vô cùng đẹp. Hãy đặt tour du lịch Tây Bắc mùa nước đổ để được tận mắt chiêm ngưỡng sắc nước phù sa, những thửa ruộng tầng tầng lớp lớp.