Chinh phục Cột cờ Lũng Cú Hà Giang
Chinh phục Cột cờ Lũng Cú  Hà Giang

Chinh phục Cột cờ Lũng Cú Hà Giang

Đến với Hà Giang bạn không thể bỏ qua hành trình chinh phục cực Bắc của Tổ Quốc – Cột cờ Lũng Cú , Đồng Văn, Hà Giang, đây là nơi mà ai cũng từng ao ước được một lần chinh phục.

Từ dinh họ Vương đi ngược lại vài km là tới Lũng Cú, nơi được mệnh danh là cực Bắc của Tổ quốc. Đường đi xuyên vào rừng núi đá, một lát đã không thấy bóng dáng người và xe, hoặc bạn có thẻ đi chầm chậm trên những con dốc để ngắm phong cảnh.

Đường lên Lũng Cú là những đèo những dốc không ngừng, đi men theo sườn núi, qua các bản làng, lại thấy mặt trời như đang nhảy nhót lúc xuất hiện lúc biến mất như trò ú tim con trẻ.

Hơi sương lành lạnh bám riết lấy những du khách thập phương. Thời tiết vùng núi thật khác thường. Ban ngày nắng nóng, nhưng chỉ khuất mặt trời là không khí đã lạnh ngay tức khắc. Áo ấm vẫn buộc bên hông lại được khoác lên.

Lũng Cú hiện ra trước mặt với cột cờ phấp phới bay phía xa xa. Lúc này đã khỏang 4h chiều, trời không còn sớm. Sau vòng xoáy chữ M chóng mặt, bạn có thể trèo lên cột cờ, vượt trên gần 500 bậc thang để lên đến nơi cao nhất. Phía dưới kia, chỉ thấy cột Nội Quy đứng lặng lẽ dưới chân cầu thang trong gió lạnh.

Đứng trên đỉnh cực Bắc của Tổ quốc nhìn xuống, đâu là biên giới với Trung Quốc, là những ruộng lúa vàng ươm, những ngôi nhà mái thâm đen, thấy những ao nước hai bên núi quanh năm không bao giờ cạn nước, ao này còn được ví như mắt rồng, là nguồn nước cho hai bản sử dụng.

Lũng Cú – Hà Giang cũng được xem là vùng đất thiêng liêng, khi xuất hiện hình ảnh con rồng trong những câu chuyện kể lại. Con rồng xuất hiện ban cho mảnh đất này đôi mắt tạo thành hai hồ nước trong xanh không bao giờ cạn, là nguồn nước chính ở đây, dân gian gọi là hồ mắt rồng, ngọn núi cao nhất này được gọi là núi rồng.

Khi trời chạng vạng tối, lá cờ Tổ quốc bay phần phật trong gió. Lá cờ rộng 54 mét vuông này đại diện cho 54 dân tộc Việt Nam trên dải đất chữ S. Cột cờ Lũng Cú là di tích lịch sử thiêng liêng, được xây dựng đầu tiên từ thời Lý Thường Kiệt và được làm từ cây sa mộc. Cột được xây dựng lại từ thời Pháp thuộc, sau đó được tu bổ nhiều lần, chân và bệ cột có hình lục lăng và dưới chân cột là 6 phù điêu họa tiết bề mặt trống đồng Đông Sơn.

Vậy nếu có dịp bạn nên đến với du lịch Hà Giang để được chinh phục, và cảm nhận được sự linh thiêng, và có một vẻ đẹp lạ thường của vùng núi Tây Bắc – Chinh phục điểm đến cực bắc của Tổ quốc.