Chống mối cho tranh sơn mài

Bạn Nguyễn Thái Hiền ở Hà Nội, hỏi nhà bạn có sưu tầm nhiều bức tranh sơn mài và đã có một vài ba bức tranh đã bị mối ăn bước đâu, vậy làm sao để tránh mối ăn tranh sơn mà. Dưới đây, công ty phong chong moi uy tin – côn trùng An Nam sẽ mách cho bạn Hiền và các gia đình chơi tranh sơn mài biết cách để phòng tránh.


Sơn mài là loại chất liệu được sử dụng để trang trí cho các đồ dùng trong đời sống sinh hoạt của người dân một số nước châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam…. Cũng tại Việt Nam, các nhà họa sỹ thường dử dụng nhựa sơn lấy từ cây sơn. Loài cây này được trồng nhiều ở Phú Thọ, đây là loài cây tự nhiên không gây độc hại cho con người và có độ bền cao được luyện thành sơn chín cùng các chất liệu tự nhiên khác như, bạc, vàng, son, vỏ trứng… để pha màu và vẽ lên mặt tranh.

Xem thêm: Cách diệt gián Đức hiệu quả

Hồn của tranh sơn mài cùng với cái tài của người họa sỹ Việt được được thể hiện qua cách mài tranh – đây là nét quyết định cái hồn của cả bức tranh. Đây cũng là điểm khác biệt của tranh sơn mài Việt với các tranh sơn mài khác. Nghệ thuật tranh sơn mài của Hàn Quốc Ottchil sử dụng chủ yếu kỹ thuật Najeon – chil (kỹ thuật sử dụng vỏ chai, vỏ sò….) để sáng tạo ra các bức tranh sơn mài nghệ thuật.

Sơn Ottchil được khai thác từ cây sơn Ott-namu, đây cũng là loại cây tự nhiên, thân thiện với môi trường, không biến đổi màu sắc, không gây hại tới con người. Đặc biệt, loại sơn này chống được mối, mọt, chống côn trùng, diệt mối tại nhà nên có được độ bền cao dù trải qua khoảng thời gian cả ngàn năm.

Hội họa Ottchil Hàn Quốc được phân biệt với các loại hình nghệ thuật khác bởi kỹ thuật Najeon và màu sắc vốn có của các tác phẩm Ottchil. Hội họa Ottchil của Hàn Quốc đã được phát triển từ nghệ thuật sơn mài vốn chỉ có trong thủ công mỹ nghệ.

Và ở Việt Nam, các nhà hội họa tài ba cũng sử dụng loại sơn của chính cây sơn của nước nhà, chế biến và với đôi bàn tay khéo léo đã tạo ra những bức tranh đẹp, độc đáo và không bị mối ăn dù có để lâu năm.

Loading Facebook Comments ...