Du lịch hành hương đến Đền Bảo Hà trong dịp đầu năm
Du lịch hành hương đến Đền Bảo Hà

Du lịch hành hương đến Đền Bảo Hà

Đồng hành cùng GrandViet Tour đến với du lịch Sapa – Lào Cai du khách không chỉ tham quan, nghỉ dưỡng hay thưởng thức những ẩm thực hấp dẫn, tham quan những điểm đến đầy lý thú mà đến đây du khách còn đến với khu du lịch tâm linh vô cùng quý giá cho mọi thế hệ với lớp lớp những trầm tích văn hóa cổ xưa.

Nằm trong Quần thể di tích Thần vệ quốc Hoàng Bảy (cùng Đền Cô Tân An), đền Bảo Hà, huyện Bảo Yên, Lào Cai từ lâu đã trở thành địa chỉ du lịch tâm linh của hàng vạn lượt du khách trong và ngoài tỉnh mỗi năm trong hành trình tìm về cội nguồn, nhất là dịp đầu xuân năm mới.

Đền Bảo Hà là khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia, là kho báu văn hóa tâm linh vô cùng quý giá cho mọi thế hệ với lớp lớp những trầm tích văn hóa cổ xưa.

Nằm cách thành phố Lào Cai khoảng 60 km về hướng Nam, du khách sẽ bắt gặp một không gian hùng vĩ, thơ mộng bên dòng sông cuộn chảy, dưới chân núi Cấm, đền Bảo Hà dần hiện ra trước mắt du khách trong phảng phất khói nhang huyền ảo. Đền Bảo Hà thờ thần vệ quốc Hoàng Bảy – một vị anh hùng miền sơn cước đánh giặc phương Bắc bảo vệ bờ cõi biên cương. Để ghi nhớ công ơn của ông, các vua triều Nguyễn như Minh Mạng, Thiệu Trị đã tặng ông danh hiệu “Trấn an hiển liệt” và đền thờ ông cũng được các vua triều Nguyễn cấp sắc phong là “Thần Vệ Quốc”. Ông đi vào cõi tâm linh các dân tộc và hiện thân trong các lễ hội xuống đồng vào ngày Thìn tháng Giêng. Từ đó đến nay, ngôi đền là nơi nhân dân trong vùng và du khách thập phương ngưỡng vọng người có công với dân, với nước.

Ngoài giá trị lịch sử, kiến trúc nguyên thủy của đền được giữ lại gần như toàn bộ cho đến ngày nay, thể hiện sự uy nghi và trang nghiêm nhưng không quá cầu kỳ như: Cổng tam quan, sân đền, nhà khách, Phủ chúa Sơn Trang, Tòa đại bái, Cung cấm, Cung nhị, Cung công đồng với diện tích, bài trí các pho tượng khác nhau. Trong các cung thờ chính của đền có các pho tượng: Đức Thánh Trần, Đức Vua Cha, Quan Tuần Trang, ông Hoàng Bảy, ông Hoàng Đông quan Bơ phủ, Mẫu Nhị, Mẫu Thượng Ngàn, Mẫu Thủy Tiên, Thiên Phúc Thiên Nhãn.

Trong thời gian gần đây đền là điểm đến thu hút du khách thập phương tìm về ngày một nhiều. Từ Tết đến rằm tháng Giêng là thời gian cao điểm thu hút khách đến thăm và lễ đền. Đền Bảo Hà có rất nhiều ngày lễ hội, trong đó những ngày lễ chính là: Lễ thượng nguyên (rằm tháng Giêng), lễ tiệc quan tuần tranh (25/5 âm lịch), lễ hội ngày giỗ ông Hoàng Bảy (17/7 âm lịch), lễ Tết muộn (Tết tất niên). Lễ hội đền Bảo Hà và lễ hội đền Thượng là hai lễ hội đông vui nhất tỉnh Lào Cai. Đó chính là thời điểm hội tụ sức mạnh cộng đồng và gửi gắm khát vọng về no ấm, hòa bình của người dân Lào Cai nói riêng trong suốt chiều dài lịch sử Đất nước.

Là chứng nhân lịch sử văn hóa có giá trị lớn của mảnh đất Lào Cai, Ban quản lý đền Bảo Hà đã được thành lập đảm nhiệm việc quản lý, gìn giữ những nét văn hóa độc đáo của di tích này, tạo điều kiện cho du khách hành hương về với đền, đồng thời xây dựng nơi đây thành một quần thể di tích lịch sử, văn hóa kết hợp với du lịch tâm linh đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của người dân và du khách.

Vậy khi nói đến Sapa du khách thường nhắc đến những di tích gắn liền với lịch sử đấu tranh dựng nước, giữ nước của dân tộc. Tại huyện Bảo Yên đã có 5 di tích được Nhà nước công nhận, trong đó có 2 di tích lịch sử cấp tỉnh và 3 di tích lịch sử cấp quốc gia. Trong đó, một trong những di tích mang lại nhiều giá trị văn hóa nhất chính là khu di tích đền Bảo Hà. Khu di tích đền Bảo Hà đã và đang lan tỏa một sức sống mới, khẳng định chỗ đứng vững bền trong đời sống văn hóa, tâm linh của người dân địa phương và du khách thập phương trong mỗi dịp Tết đến, Xuân về.