Khám phá Thung lũng mường hoa
Khám phá Thung lũng mường hoa

Khám phá Thung lũng mường hoa

Đến với du lịch Sapa bạn không nên bỏ qua điểm đến tuyệt đẹp như Thung lũng Mường Hoa mùa nào cũng đẹp, nhưng có lẽ đẹp nhất là mùa Thu và mùa Xuân.

Nếu có dịp đi Sapa du khách bắt gặp một sắc Thu tại thung lũng như một bức tranh thủy mặc với những nếp nhà truyền thống xen lẫn những tràn ruộng bậc thang rực vàng. Xuân về, nhìn từ trên cao, thung lũng Mường Hoa như con thuyền chở đầy hoa đang vươn mình vượt qua trùng trùng sóng núi thẳng về hướng chân trời.

Được bao bọc bởi các sườn núi hùng vĩ của hai dãy núi Hoàng Liên Sơn và Hàm Rồng, trải dài qua: Lao Chải, Tả Van, Hầu Thào, Sử Pán (Sa Pa), thung lũng Mường Hoa nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp. Đến Mường Hoa mùa Xuân, vào những ngày nắng đẹp, đứng trên sườn Fansipan nhìn xuống, thung lũng như một con thuyền chở đầy hoa đủ sắc màu, thi thoảng những đám mây trắng từ trên trời sà xuống giăng giăng khiến con thuyền như đang vươn mình băng lên tiên giới. Chính vì thế người dân nơi đây ví thung lũng như một con thuyền độc mộc chở hoa lên thiên giới.

Trước đây, người dân nơi đây thường gọi thung lũng Mường Hoa theo tên của một làng người Tày định cư ở đây, tên này theo tiếng Tày là “Mương va”, có nghĩa là “Sải tay lớn”. Trước đây khi người Pháp đến xâm chiếm SaPa, do không phát âm được chữ “va”, nên họ gọi lệch là “Mường Hoa” và trong các văn bản hành chính của người Pháp cũng viết như vậy, cái tên Mường Hoa xuất hiện từ đó.

Thung lũng Mường Hoa không chỉ đẹp mà còn rất nhiều điều kỳ bí, trong nó đang lưu giữ những dấu tích văn hóa độc đáo như bãi đá cổ, miếu thờ Long vương, khu bẫy đá đánh Pháp…

Trong số những dấu tích văn hóa đang tồn tại ở Mường Hoa thì bãi đá khắc cổ có lẽ là biểu tượng linh thiêng nhất, bí ẩn nhất của vùng đất này, được nhà khảo cổ học người Pháp gốc Nga Victor Gololev phát hiện. Bãi đá trải rộng 8 km², với gần 200 khối đá có kích thước, hình khắc khác nhau, trên đó vẽ tranh tả thực, hoa văn trang trí, hình người đang toả hào quang…

Qua những truyền thuyết từ đời này qua đời khác của người dân ở Mường Hoa, thì họ tin rằng những hình khắc trên đá chính là những câu thần chú của một vị thần giúp họ chế ngự thú dữ và các thế lực ma quỷ. Sau khi biến lũ thú dữ thành đá, vị thần đã làm phép khắc các câu thần chú lên người chúng. Để ghi nhớ công ơn của vị thần, người dân các bản làng đã lập miếu thờ và gọi là “Miếu thờ Long vương”.

Mô hình du lịch homestay

Không biết tự bao giờ, người Tày, Mông, Dao, Giáy đã đến Mường Hoa lập làng, lập bản cư trú. Mỗi dân tộc có tiếng nói, phong tục, tập quán và bản sắc văn hóa riêng. Không ở miền đất nào như ở Mường Hoa, khi mùa xuân đến, mỗi dân tộc lại tổ chức một lễ hội riêng như hội Gầu tào, hội Roóng pọc (hội cầu mùa của người Giáy), Lễ Tết nhảy của người Dao, Hội hát then của người Tày…

Đến thung lũng Mường Hoa vào một ngày giáp tết, đi qua các bản, làng ở các xã: Lao Chải, Tả Van, Hầu Thào, Sử Pán, bạn sẽ thấy một điều rất lạ.

Ghé chân vào một ngôi nhà truyền thống của người Giáy ở thôn Tả Van Giáy 1, vào dịp giáp tết du khách sẽ được học cánh gói bánh gù truyền thống của người Giáy.

Vậy có thể nói đến với Du Lịch Tây Bắc – Tả Van đã có hơn 50 điểm lưu trú du lịch kiểu homestay, có thể đón hàng nghìn du khách mỗi ngày, những ngày lễ, tết, lượng du khách đến càng đông.

Với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, núi non hùng vĩ và ngút ngàn tầm mắt của những cung ruộng bậc thang cùng những bản làng thấm đẫm bản sắc các dân tộc Mông, Giáy, Tày, Dao vẫn giữ được nét hoang sơ ẩn chứa trong mình những truyền thuyết, những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể. Ngày nay Mường Hoa trở thành điểm đến không thể bỏ qua của du khách mỗi khi đặt chân đến SaPa.