Khám phá vẻ đẹp hang Khố Mỷ - Hà Giang
Khám phá vẻ đẹp hang Khố Mỷ – Hà Giang

Khám phá vẻ đẹp hang Khố Mỷ – Hà Giang

Đến với du lịch Hà Giang du khách sẽ được hòa mình vào những lễ hội đặc sắc, của đồng bào dân tộc thiểu số, thưởng thức những ẩm thực thơm ngon hấp dẫn và khám phá những điểm đến tuyệt đẹp như hang Khố Mỷ, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp lộng lẫy nơi phố núi.

Đến đây du khách sẽ bắt gặp những nhũ đá đẹp lộng lẫy với nhiều hình thù lạ mắt, những cột thạch nhũ cao sừng sững, những dòng thạch trắng được hình thành qua hàng trăm, hàng ngàn năm đẹp độc đáo như cung điện…Tất cả những điều đó khiến mọi du khách đến đây không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thơ mộng mà tạo hóa ban tặng cho hang Khố Mỷ.

Hang Khố Mỷ, lấy theo tên thôn Khố Mỷ, xã Tùng Vài (Quản Bạ). Theo tiếng Mông, Khố Mỷ nghĩa là chiếc váy của người con gái đẹp, còn có tên gọi khác như: Hang Tùng Vài, Động Tiên nữ, Động Váy Tiên nữ… Nằm trong khu vực Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng văn, hang Khố Mỷ được các nhà địa chất đánh giá là một trong những hang động đẹp nhất Hà Giang, là điểm có tiềm năng rất lớn về phát triển du lịch Quản Bạ. Năm 2013, hang Khố Mỷ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Bằng di tích Quốc gia danh lam thắng cảnh.

Hang Khố Mỷ Nằm cách trung tâm huyện khoảng 20 km, đường đi khá thuận lợi cho việc thưởng ngoạn, khám phá thiên nhiên đối với mọi khách du lịch. Bước vào trong hang bất cứ ai cũng ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của tạo hóa, hệt như cung điện lấp lánh với thạch nhũ ngàn năm.

Trải qua hàng nghìn năm, những giọt nước trên trần hang nhỏ giọt xuống tạo nên vô vàn nhũ đá đẹp lộng lẫy với nhiều hình thù lạ mắt. Cột nhũ, măng nhũ, nấm nhũ, … Những cột nhũ sừng sững như khoe dáng vẻ bề thế, các dòng thạch nhũ thấm qua tạo nên những bức phù điêu với đủ hình dáng, màu sắc càng làm tăng thêm nét huyền bí, lung linh, kỳ ảo… Bao quanh hang Khố Mỷ còn có một hệ sinh thái rừng vô cùng phong phú, bên những sườn núi là các chân ruộng bậc thang uốn lượn, những nóc nhà ẩn hiện trong sương góp phần tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho danh thắng vùng biên giới.

Để đến hang Khố Mỷ khám phá vẻ đẹp thiên nhiên ban tặng, du khách cần những trang, thiết bị như: Đèn chiếu sáng, giày ma sát chống trơn, trượt và không nên mặc quá quần áo mỏng vì trong hang hơi se se lạnh… du khách không được bẻ gãy hoặc ngồi lên nhũ rất nguy hiểm và ảnh hưởng xấu đến cảnh quan trong hang.

Đến đấy du khách sẽ bắt gặpvới những kiến tạo đẹp lung linh, lạ mắt, cùng với câu chuyện cổ tích về nguốn gốc hang Khố Mỷ, hàng năm người dân thôn Khố Mỷ thường xuyên tổ chức Lễ hội Gầu Tào để mừng năm mới và cũng là dịp hang Khố Mỷ đông khách nhất.