Loài cây Sa Mộc với cuộc sống của người dân Đồng Văn
Loài cây Sa Mộc với cuộc sống của người dân Đồng Văn

Loài cây Sa Mộc với cuộc sống của người dân Đồng Văn

Cao nguyên đá Đồng Văn là một trong những cao nguyên thu hút nhiều du khách, đặc biệt là những người thích đi du lịch nhất tại Miền Bắc Việt Nam. Trong bài viết lần này chúng ta sẽ cùng tới với loài cây sống nhiều nhất tại cao nguyên này giúp góp phần tạo ra một vẻ đẹp không nơi nào có được.

Cây sa Mộc hay còn gọi là cây Sa Mu là một loại cây nổi tiếng của người Trung Quốc sau đó được đem đi du nhập vào Việt Nam và được trồng ở nhiều nơi thuộc các tỉnh miền Bắc của Việt Nam như Lào Cai, Yên Bái với số lượng lớn nhưng nổi tiếng nhất và được biết tới nhiều nhất phải kể tới cao nguyên đá Đồng Văn.

Sa Mộc là một loại cây họ lá kim, có thân dài cao hình nón, càng lên cao càng nhọn hơn. Người ta thường nhầm loài cây Sa Mộc này với cây thông non tuy nhiên loài cây này đem lại gỗ có giá trị hơn hẳn. Những loại gỗ này có thể được dùng để xây nhà hoặc đóng các loại bàn ghế có giá trị cao do gỗ rất tốt và có thời gian sử dụng dài. Bên cạnh đó loài cây này cũng rất dễ sống và rất dễ phát triển với điều kiện chất dinh dưỡng ít nên có thể dùng trong việc phủ xanh đồi trọc tại các vùng núi miền Bắc.

Do sức sống của loài cây này vô cùng mãnh liệt kể cả trong điều kiện khô cằn nắng nóng hay thời tiết giá lạnh nên người ta thường xuyên trồng các loại cây này xung quanh các bản làng, vừa để cải tạo đất trồng lại vừa để tạo ra nguồn lợi lớn được lấy từ gỗ của cây. Từ trong những vùng núi hẻo lánh ra đến ngoài mặt đường cũng có sự xuất hiện của loài cây này.