Những món ăn đặc sản nổi tiếng tại Sapa
Những món ăn đặc sản nổi tiếng tại Sapa

Những món ăn đặc sản nổi tiếng tại Sapa

Khi nói đến Sapa du khách không chỉ biết đến với những điểm tham quan tuyệt đẹp, mà đến đây du khách còn có cơ hội thưởng thức những âm thực phong phú như: Thắng cố, lơn bản hay cá suối, thịt sấy, Măng …chua

Măng mới nhú khoảng 25 cm được mang về bóc, rửa sạch rồi thái thành lát nhỏ, không cho dính nước sau đó ủ măng vào chum, dùng túi bóng che kín miệng. Sau 20-30 ngày măng sẽ chua, ta có thể dùng măng chua để nấu với hoặc các loại thịt, khi nấu măng có mùi vị chua mát, ngon, gây kích thích vị giác khiến thực khách ăn được nhiều hơn

Bánh ngô “Páu pó cừ”

Hàng năm cứ vào dịp từ tháng 6 đến tháng 10, một số dân tộc ở SaPa lại có tập quán làm bánh đao. Nguyên liệu bao gồm đao và gạo nếp xay thành nước bột. Sau đó, lọc nước bột qua khăn để khô bột bọc bên trong. Cho tỷ lệ đao 2 phần, bột nếp 1 phần. Tiếp đến là công đoạn nặn bột thành những nắm bằng chiếc chén rồi gói vào lá chuối, buộc lại, xôi lên như bánh ngô. Bánh làm xong sẽ có hương thơm của gạo nếp và đao, khi ăn có vị thơm mát, dẻo như chiếc bánh dợm mà chúng ta vẫn làm. Bánh đao nếu được bảo quản nơi khô ráo có thể để hàng chục ngày mà không thiu hay hỏng.

Bánh dầy “Páu plậu”

Bánh dầy được làm từ gạo nếp. Ngâm gạo nếp với nước lã khoảng 2 giờ rồi đổ ra giá để ráo hết nước rồi cho vào chõ xôi, xôi chín thì cho vào cối giã. Khi xôi đã nát nhừ, nặn thành từng viên và có thể ăn ngay. Bánh dầy thường có thể để được 1 tuần. Nếu muốn để được lâu hơn (2-3 tháng) nên làm cho bánh dẹt ra sau đó lấy bột nếp khô rắc ra ngoài làm áo bánh. Khi nào ăn thì có thể xôi lại hoặc cho vào rán, bánh sẽ lại dẻo và thơm như lúc mới làm. Bánh dầy có thể chấm đường để ăn ngay hoặc rán. Bánh dày có vị thơm đặc trưng của gạo nếp và rất dẻo.

Thắng cố “Cô thăng”

Thắng cố là món ăn đặc trưng truyền thống của người Mông. Nguyên liệu làm “thắng cố” được chế biến từ thịt trâu, thịt bò, thịt lợn và thịt ngựa. Các bộ phận như: gan, lòng, tim, tiết, thịt, xương được cho vào nồi, hầm nhừ, khi ăn nhúng thêm các loại rau. Đây là món ăn thường được làm vào các ngày lễ hộ, có đông người như hội làng hoặc ở chợ phiên.

Thịt sấy “Khăng gai”

Các loại thịt lợn, trâu, bò, ngựa thường được người Mông treo lên gác bếp để sấy khô. Thịt Trâu, Bò, Ngựa được thái dọc thành từng miếng trọng lượng khoảng 2 – 3kg, xâu lại rồi treo lên gác bếp để làm thức ăn dự trữ. Các loại thịt khi treo lên gác bếp sẽ khô dần và có thể để được hàng năm. Khi ăn, chỉ cần cọ rửa sạch mùi bồ hóng và bụi rồi cho vào xào nấu với cà chua, măng… Thịt có mùi rất thơm và bùi. Riêng thịt trâu, bò khi sấy khô cho vào tro bếp để nướng có thể đem ra đập hết tro và bụi để uống rượu thì vô cùng tuyệt vời với vị bùi, thơm, giòn.

Cá hồi Sapa

Đây là món ăn được nhiều người lựa chọn và yêu thích mỗi khi đến sapa, Cá hồi tươi sống được nuôi tại Sapa rất nổi tiếng bởi có nhiều chất dinh dưỡng, chế biến lẩu, gỏi, nướng , cháo hoặc còn sấy và làm ruốc để mang về làm quà.