Những trang phục độc đáo của phụ nữ người H'Mông Sapa
Những trang phục độc đáo của phụ nữ người H’Mông Sapa

Những trang phục độc đáo của phụ nữ người H’Mông Sapa

Nếu có dịp đi du lịch Sapa bạn không chỉ tham quan được tham quan những điểm du lịch nổi tiếng như: Bản Cát Cát, Hàm Rồng, Thác Bạc, Nhà Thờ Đá…mà đến đây bạn còn có dịp được trải nghiệm nền văn hóa độc đáo của các dân tộc, trong đó nổi bật là những trang phục của người phụ nữ H’Mông Bản Cát Cát…

Tại Bản Cát Cát Sapa nơi có dân tộc H’Mông sinh sống – những con người nơi ấy đã mang đến một vẻ đẹp cuốn hút bởi sự mộc mạc bình dị thiên nhiên và đặc biệt là vẻ đẹp của trang phục dân tộc của người H’Mông.

Trang phục của người phụ nữ H’Mông rất sặc sỡ, cầu kỳ, đa dạng mang nét độc đáo rất riêng. Mỗi bộ trang phục truyền thống chính là một tác phẩm nghệ thuật mà người H’Mông tạo nên từ sự cần cù, khéo léo, tinh tế…

Với 4 màu chủ đạo xanh, đỏ, trắng, vàng của chỉ tơ tằm mà họa tiết của trang phục ấy đã toát lên một vẻ đẹp thanh tao của người phụ nữ, từ họa tiết hoa văn đẹp từ khăn đội đầu đến xà cạp quấn hai chân. Điểm nhấn của trang phục phụ nữ H’Mông có họa tiết tập trung ở cổ áo, nẹp áo, thắt lưng, bồ giáo phía trước. Váy hình nón cụt, xếp nếp xòe rộng, khi mặc mới xếp nếp thắt lưng ngoài cạp, áo mở chếch ngực về phía bên trái, cài một khuy, cánh tay, cổ áo đều thêu hoa văn…Đồ trang sức bao gồm khuyên tai, vòng cổ, vòng tay, vòng chân, nhẫn.

Có thể nói kỹ thuật thêu hoa văn của người H’Mông rất cầu kì thể hiện sự tinh tế của người phụ nữ vùng cao. Cách bố cục và họa tiết trên trang phục của người H’Mông còn thể hiện sức sống, bản lĩnh trước thiên nhiên. Mỗi bộ trang phục như một tác phẩm nghệ thuật giàu bản sắc cảu người vùng cao. Vì vậy, trang phục truyền thống của người H’Mông không chỉ mang giá trị vật chất đơn thuần mà còn chứa đựng trong đó cả giá trị nhân văn sâu sắc, giá trị thẩm mỹ cao của người miền núi Tây Bắc.