Tham quan Bản Cát Cát Sapa
Tham quan Bản Cát Cát Sapa

Tham quan Bản Cát Cát Sapa

Nếu có dịp đi du lịch Sapa du khách hãy ghe thăm bản Cát Cát nằm ngay dưới chân núi Hoàng Liên Sơn, Cát Cát ẩn mình, e ấp dưới sự bao bọc của thiên nhiên, một màu xanh của núi đồi bao trùm lên khắp bản, những thửa ruộng bậc thang uốn lượn quanh triên núi xen lẫn vào đó là những ngôi nhà của những người dân tộc thiểu số sinh sống. Tất cả hòa quyện vào nhau, tạo nên một bức tranh thiên nhiên tràn đầy màu sắc mà cũng không kém phần thơ mộng.

Người dân nơi đây sống chủ yếu bằng dệt thổ cẩm làm nương rẫy, nằm dọc theo con đường bậc thang lát đá giữa bản, một số nằm rải rác trên các sườn núi. Ði khoảng vài trăm mét bậc thang là đến trung tâm Cát Cát, nơi hội tụ của ba dòng suối ngày đêm rì rào là suối Tiên Sa, suối Bạc cùng ngọn thác Cát Cát (còn gọi là thác Tiên Sa) ầm ầm, quanh năm tung bọt trắng xoá. Bên cạnh thác có hai chiếc cầu treo là cầu Si và cầu A Lứ thu hút nhiều du khách ngắm cảnh và chụp hình lưu niệm.

Ngoài trồng lúa, người Mông ở Cát Cát còn phát triển các nghề thủ công truyền thống như trồng lanh, dệt vải, đan lát dụng cụ sinh hoạt và rèn nông cụ. Ngoài ra, ở bản Cát Cát còn có nghề chế tác đồ trang sức bằng bạc, đồng từ lâu đời và tạo ra những sản phẩm tinh xảo như: vòng cổ, vòng tay, dây xà tích, nhẫn… Để có thể tìm hiểu về các nghề này, du khách có thể tới tham quan làng nghề thủ công truyền thống với các khu tranh thêu tay, khu giới thiệu nghề… vô cùng độc đáo.

Bản Cát Cát không chỉ hấp dẫn du khách bởi phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, trữ tình mà còn bởi những nét văn hóa truyền thống đặc sắc, đa dạng của đồng bào dân tộc Mông.

Vậy có thể nói đến với Cát Cát, du khách còn có cơ hội trải nghiệm, những lễ hội độc đáo, hòa mình vào những điệu múa dịu dàng của cô gái Mông xinh đẹp, hay điệu khèn, tiếng đàn môi xao động lòng người của những chàng trai Mông và thưởng thức những món đặc sản như: rượu ngô, thắng cố, bánh ngô,…