Tìm hiểu đôi nét về giao tiếp, ứng xử của người Úc

Đến với đất nước du lich uc gia re là bạn đang tiếp xúc với một nền văn hóa mới, những con người mới và cuộc sống mới. Để có thể hòa quyện mình vào cuộc sống ấy, bạn nên tìm hiểu về cách giao tiếp, ứng xử của người Úc. Có câu: “Nhập gia tùy tục”, điều này chưa bao giờ sai, đặc biệt là dành cho xứ sở Kangaroo xinh đẹp này.

Cách ăn mặc của người Úc:

Vì là một xã hội đa chủng tộc nên không có sự gò bó trong cách ăn mặc và gu thời trang tại Úc, tuy nhiên vẫn cần chú ý những chuẩn mực trang phục trong những hoàn cảnh đặc biệt. Khi đi làm, thông thường người Úc sẽ mặc đồng phục. Ngoài giờ làm, trang phục sẽ là tùy theo sở thích và phong cách của bạn.

Những người sống gần bờ biển, họ sẽ có cách ăn mặc thoái mái và mát mẻ một chút so với những người ở vùng khác như thành phố và vùng núi. Bạn sẽ không thể rời mắt bởi những cô nàng xinh đẹp như đang lướt trên bãi biển mùa hè nắng chói chang.

Tuy nhiên đừng vội đánh giá họ lả lơi hay không đứng đắn, cũng đừng vì thế mà bạn nghĩ họ dễ dàng để người khác va chạm vào cơ thể. Mọi người đều được pháp luật bảo vệ khỏi sự tấn công thân thể và hãy tôn trọng cách ăn mặc của những người dân bản địa.

Xem thêm: Visa Úc thay đổi

Bạn cũng sẽ thấy vô cùng đặc biệt khi gặp trên đường những người mặc những trang phục truyền thống, có thể theo phong cách của từng tôn giáo.

Phong cách Úc là sự biểu lộ của tự do ngôn luận, đa văn hoá, sự trưởng thành, học hỏi và yêu thương – Đó là những gì mà những blogger thời trang nổi tiếng ở Úc chia sẻ.

Văn hóa giao tiếp, ứng xử khi gặp người dân Úc:

Bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều tình huống trực tiếp hay gián tiếp với những người dân bản địa, đôi khi là hành động, cử chỉ, lời nói hay một ánh nhìn cũng sẽ toát lên được bạn hiểu về văn hóa đất nước họ ra sao. Để không cảm thấy lạc lõng và đôi khi gặp phải những tình huống dở khóc dở cười, hãy luôn ghi nhớ những điều quan trong dưới đây trước khi bạn bắt đầu tiếp xúc với người lạ:

Cách nói chuyện:

Người Úc thường nói please (xin vui lòng, hoặc làm ơn) khi muốn hỏi, xin phép hay cần giúp đỡ điều gì từ đối phương, và sẵn sàng nói thank you (cảm ơn) khi nhận được sự giúp đỡ . Một số bạn trẻ nghĩ mình sử dụng những từ ngữ trên nhiều quá sẽ hơi sáo rỗng hoặc trẻ con như đang nói chuyện ngoan ngoãn với người lớn. Nhưng bạn biết đấy, đối với họ, không nói please hay thank you sẽ bị coi là bất lịch sự.

Khi muốn xin lỗi, người Úc sẽ nói excuse me khi họ đang muốn lấy sự chú ý hoặc nói chuyện với bạn và sorry khi họ tình cờ đụng chạm hay va vào người khác.

Pardon me (xin lỗi) cũng là một từ phổ biến chỉ sự thân mật hơn hoặc khi họ muốn hỏi lại bạn điều bạn vừa nói

Cách cư xử khi ở nơi công cộng:

Một số hành xử không chỉ là thể hiện sự bất nhã, không văn mình mà còn là trái luật. Ví như bạn chửi thề ở chỗ đông người, xô đẩy, chen lấn khi xếp hàng, đi tiểu tiện bừa bãi.

Khi gặp gỡ và đàm phán:

Hãy luôn đúng giờ. Nếu bạn đến trễ thì hãy chủ động liên lạc trước. Nếu ở Việt Nam có văn hóa cao su thì ở Úc bạn có thể sẽ bị phạt tiền nếu trễ hoặc bỏ buổi hẹn. Hơn thế, họ sẽ mất sự tin tưởng và hài lòng với những người luôn thất hứa và trễ hẹn. Nếu có, hãy từ bỏ thói quen xấu này vì nó có thể sẽ đánh mất đi của bạn rất nhiều cơ hội quý giá.

Trong lần gặp gỡ đầu tiên:

Sự lịch thiệp, cởi mở, thân thiện trong buổi gặp đầu tiên sẽ giúp bạn để lại ấn tượng tốt với người đối diện. Nếu bạn là đàn ông, hãy chủ động đưa tay phải để bắt tay, đừng vội ôm hôn hay quá phấn khích khi gặp người đối diện bởi đây là lần đầu bạn gặp họ, điều này sẽ không phù hợp.

Xem thêm:<>>>>>>>>>>>>tour úc 6 ngày đặc biệt

Khi nói chuyện hãy luôn nhìn thẳng vào mặt đối phương, có sự giao lưu bằng ánh mắt, mở một nụ cười thoải mái, đó là cách khiến bạn có được sự tin tưởng cũng như cho người gặp bạn biết rằng bạn đang rất tôn trọng và hứng thú với cuộc gặp gỡ này.

Những chủ đề luôn khá nhạy cảm với người Úc sẽ là tuổi tác, tình trạng hôn nhân và vấn đề tài chính. Ở lần gặp đầu tiên, hỏi những điều này là không nên, bạn có thể hỏi họ khi cả 2 đã bắt đầu thân quen hơn.

Người Úc rất thích thể thao, bạn có thể lấy đó làm chủ đề trò chuyện để gắn kết giữa 2 bên kể cả trên bàn đàm phán.

Văn hóa tặng quà tại Úc

Đối với người Úc, họ không coi trọng giá trị tiền của một món quà mà họ coi trọng hơn cả là ý nghĩa của món quà đó và công sức bỏ ra để làm hoặc để mua món quà đó từ người tặng. Nếu muốn tặng quà cho họ, hãy lựa chọn một món quà phù hợp với sở thích và phong tục của họ. Chỉ cần đó là món quà thể hiện tình cảm, sự tôn trọng của bạn với họ thì họ sẽ rất trân trọng nó.

Loading Facebook Comments ...